ตรวจมาตรฐาน GI ชมพู่เพชรสายรุ้ง

พิมพ์
  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 มีนาคม 2567 นายสุพจน์ ศรีสุวรรณ เลขาฯนายก อบต.หนองโสน ได้รับมอบหมายจาก นายยุทธนา เมืองเล็ก นายก อบต.หนองโสน ลงพื้นที่ร่วมกับ นายยุกตนันท์ จำปาเทศ เกษตรอำเภอเมืองเพชรบุรี /เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิตและเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบุรี ในฐานะคณะทำงานควบคุมตรวจสอบกระบวนการผลิตและจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ "ชมพู่เพชร" ตรวจแปลงสวนชมพู่ของเกษตรตำบลหนองโสน ที่ได้รับเครื่องหมาย GI เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิต และพิสูจน์คุณภาพ ความหวาน ของชมพู่เพชรสายรุ้ง เป็นการควบคุมตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งชี้เฉพาะทางภูมิศาสตร์ให้กับกลุ่มเกษตรกร โดยทางหน่วยงานราชการได้กำหนดไว้ว่า "ชมพู่เพชรสายรุ้ง" จะต้องรักษาระดับความหวานไม่ต่ำกว่า 11 บริกซ์ ซึ่งปรากฏว่า "ชมพู่เพชรสายรุ้ง" ของชาวสวนยังคงรักษาความหวานของชมพู่เพชรสายรุ้ง อยู่ในเกณฑ์ระดับ 13 – 17 บริกซ์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐานที่ทางราชการกำหนดไว้ โดยคณะกรรมการควบคุมตรวจสอบกระบวนการผลิตและจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ "ชมพู่เพชร" จะคอยติดตามและตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพทุกปี เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานชมพู่ที่ดีและมีคุณภาพต่อไป