ตรวจคุณภาพเครื่องหมาย GI

ตรวจคุณภาพเครื่องหมาย GI
เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 18 พฤษภาคม 2565 นายยุทธนา เมืองเล็ก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองโสน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา / นางสาวสุจิรา กิจเจริญ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต , นางสาวแวววาว จันทรา นักวิชาการพาณิชย์ปฎิบัติการ /นางสาวนพรัตน์ ว่องทรงเจริญ นักวิชาการพาณิชย์ / อาจารย์ ดร.ศิริวรรณ แดงฉ่ำ ประธานสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี / นายยุกตนันท์ จำปาเทศ เกษตรอำเภอเมืองเพชรบุรี /จนท.สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบุรี ในฐานะคณะทำงานควบคุมตรวจสอบกระบวนการผลิตและจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ "ชมพู่เพชร" ร่วมลงพื้นที่ตรวจแปลงสวนชมพู่ของชาวสวนที่ขอใช้เครื่องหมาย GI จำนวน 6 แปลง ในพื้นที่ตำบลหนองโสนหมู่ที่ 1 เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิต และพิสูจน์คุณภาพ ความหวาน ของชมพู่เพชรสายรุ้ง อีกทั้งยังเป็นการควบคุมตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งชี้เฉพาะทางภูมิศาสตร์ให้กับกลุ่มเกษตรกรอีกด้วย โดยทางหน่วยงานราชการได้กำหนดไว้ว่า "ชมพู่เพชรสายรุ้ง" จะต้องทำความหวานได้ไม่ต่ำกว่า 11 บริกซ์ ซึ่งปรากฏว่า "ชมพู่เพชรสายรุ้ง" ทั้ง 6 แปลงของชาวสวนได้ยื่นขอเครื่องหมาย GI ไว้ มีความหวานอยู่ในเกณฑ์ที่ระดับ 13 – 17 บริกซ์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐานที่ทางราชการกำหนดไว้ ดังนั้น คณะกรรมการควบคุมตรวจสอบกระบวนการผลิตและจำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ "ชมพู่เพชร" จะนำผลไปพิจารณาอนุญาตให้เกษตรกรชาวสวนชมพู่ตำบลหนองโสนสามารถใช้เครื่องหมาย GI รับรองคุณภาพชมพู่เพชรสายรุ้งได้ต่อไป

Thai Arabic Chinese (Simplified) English French German Italian Japanese Korean





 















































QR Code
อบต.หนองโสน
 

 

ลิขสิทธิ์ © 2012 - 22 องค์การบริหารส่วนตำบลหนองโสน จังหวัดเพชรบุรี. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลหนองโสน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี โทร 032-400-052